Lọc theo

Khóa cửa SamSung

Âm Thanh Chuyên Nghiệp - Sân Khấu

Dàn âm thanh sân khấu không còn là cụm từ xa lạ đối với những người chơi audio chuyên nghiệp. Âm thanh sân khấu cũng được xem như một hiện tượng gây chấn động thị trường âm thanh, bởi nó cũng là loại hình dàn âm thanh đa dạng. Tuy nhiên, để có được một dàn âm thanh sân khấu không phải điều đơn giản, mỗi chúng ta đều cần đến những kỹ năng về lĩnh vực âm thanh để có thể có được dàn âm thanh sân khấu đỉnh cao theo như mong muốn.

Thiết bị âm thanh biểu diễn : âm thanh sân khấu, âm thanh karaoke, dàn âm thanh đám cưới , hệ thống âm thanh biễu diễn ca hát

Không gian

Bao nhiêu diện tích không gian, có bao nhiêu cửa sổ, có ô thông gió không, có những vật dùng gì như bàn ghế, rèm cửa, khăn phủ bàn…mỗi một chi tiết nhỏ cũng có tác động đến chất lượng dàn âm thanh âm thanh sân khấu. Vì những lý do này, nên bạn phải nắm chắc thông tin trước sau đó mới lựa chọn những thiết bị âm thanh phù hợp. Diện tích không gian sẽ quyết định công suất loa, số lượng loa và những thiết bị khác hỗ trợ loa. Những cánh cửa sổ có khả năng thoát âm ra ngoài hay không, chất liệu làm nên của sổ là gì, kiểu dáng kích thước cửa sổ cũng cũng có thể tác động đến chất lượng âm thanh của bạn. Các ô thông gió hay bất cứ khe hở nào có khả năng không khí thẩm thấu thì sẽ tạo độ ẩm và thoát âm, nếu độ thoát âm lớn chúng ta sẽ mất đi độ dội âm độ vang âm, hơi ẩm nhiều quá cũng khiến màng bass loa ảnh hưởng và ì âm, nhưng khô quá tạo âm không hay, cứng nhắc do màng không có khả năng đàn hồi khi bị thu cứng.

Ngoài ra, các vật dụng như bàn ghế, nước, rèm cửa, phông sân khấu, khăn trải bàn, bình hoa lọ hoa…mỗi một chi tiết nhỏ này sẽ tích tụ lại thành những ảnh hưởng lớn ví như rèm cửa, phông sân khấu và khăn trải bàn có độ hút âm, chúng sẽ làm âm thanh của bạn trở nen chan thực hơn, nhưng nếu âm cho ra quá yếu nó cũng khiến âm của bạn mất đi độ mềm mại. Những yếu tố còn lại cũng có tác động tương tự đến độ dội âm, độ vang âm hay độ mềm mại của âm thanh. Chúng ta phải lưu ý những điều này để chọn thiết bị cho ra âm thanh phù hợp, chúng ta phải lường trước được khi cho âm tương tác với vật dụng trong không gian sân khấu như thế nào để có thể chọn thiết bị âm thanh sân khấu phù hợp nhất.

3.Thiết bị âm thanh sân khấu

Sau khi đã nắm chắc những thông tin về sân khấu, những ngoại cảnh xung quanh sân khấu thì chúng ta bắt đầu đưa ra quyết định lựa chọn thiết bị cho dàn âm thanh sân khấu.

>>>>>Loa: Dựa vào mục đích sử dụng và những yếu tố như đã phân tích, bạn nên lựa chọn loại loa bass âm – bass dương, công suất bao nhiêu, loa treo, nằm hay đứng…theo hình dáng sân khấu, mục đích sân khấu và diện tích không gian. Nếu diện tích lớn bạn phải sử dụng loại loa có công suất mạnh, số lượng loa nhiều hơn một chút, vị trí sắp xếp loa cũng phải tạo điều kiện để âm thanh có thể lan tỏa đi khắp không gian, để người nghe ở bất ký vị trí nào cũng có thể cảm nhận được đầy đủ chất âm của dàn âm thanh sân khấu. Thông thường một dàn âm thanh chuyên nghiệp sẽ có loa chính, loa monitor, loa sub hay loa phụ hỗ trợ phía sau.

>>>>>Cục đẩy công suất: Như đã nói ở trên, là một thiết bị khuyếch đại các tần số để tạo sự vững mạnh cho tất cả các dải tần của loa, cục đẩy công suất có thể làm cho công suất của loa trở nên mạnh mẽ hơn, nó tương tự như loại thuốc bổ trợ sức khỏe tăng cường đề kháng. Cục đẩy công suất cũng hỗ trợ loa và cũng có một số cục đẩy tích hợp nhiều chức năng. Nhưng nếu bạn sử dụng amply rồi thì không cần đến cục đẩy, hoặc ngược lại. Ở một số dàn âm thanh sân khấu họ dùng cục đẩy công suất nhiều hơn là những chiếc amply, vì cục đẩy công suất cũng có khả năng giữ độ bền cho nhiều thiết bị trong dàn âm thanh sân khấu.

>>>>>Mixer: Là một thiết bị hiểu chỉnh tín hiệu đầu vào như các tần số sóng âm hay các dải tần để có thể tái tạo hay lọc âm làm cho hệ thống âm thanh của bạn trở nên mới mẻ hơn, trong sạch hơn và ngọt ngào hơn. Mixer được tân tiến cải tạo nhiều nên nó cũng có nhiều chức năng như hiệu chỉnh độ mềm hay độ vang của âm. Mixer được xem như một thiết bị hiện diện ở những dàn âm thanh sân khấu sử dụng nhiều chất nhạc khác nhau, chúng ta nên xem kỹ dàn âm thanh sân khấu chúng ta sử dụng cần những gì, nếu thực sự cần đến mixer thì chúng ta dùng, còn không hãy thay thế nó bằng những thiết bị khác để có thể tiết kiệm chi phí. Có nhiều loại mixer khác nhau phục vụ được nhiều tính năng khác nhau.

>>>>>Đầu karaoke, màn hình: Như chúng ta đã tìm hiểu, mỗi một dàn âm thanh sân khấu có một mục đích khác nhau. Và dựa trên nền tảng mục đích sử dụng mà chúng ta nắm bắt tình hình cần sử dụng đến những thiết bị gì, đầu karaoke và màn karaoke chỉ sử dụng đối với những dàn âm thanh sân khấu tổ chức tiệc hay tổ chức đám cưới, vì một số khách hàng sẽ sử dụng đến tính năng karaoke. Đây chỉ là thiết bị đi kèm nên chúng ta không cần kiểm tra về không gian hay tác nhân bên ngoài đối với nó.

>>>>>Bộ xử lý tín hiệu : Crossover, Equalizer hay một số thiết bị tạo vang được sử dụng khi dàn âm thanh của bạn chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của bạn, nên cần sử dụng những thiết bị này để nó bổ trở, hiệu chỉnh toàn bộ chất âm theo ý bạn muốn. Âm thanh đơn thuần sẽ dựa vào nhịp điệu và những vật dụng ngoại cảnh để tạo độ dội độ vang, nhưng nếu bạn không thể hoặc chưa biết cách kiểm soát lợi dụng ngoại cảnh cho dàn âm thanh thì những thiết bị này sẽ giúp bạn “1 tay” để atạo nên dàn âm thanh có sự tự nhiên nhiều hơn nữa, hay hơn nữa, thuyết phục người nghe hơn nữa.

>>>>>Micro : Bất kỳ một dàn âm thanh sân khấu sử dụng theo mục đích nào cũng cần micro, tuy nhiên chọn micro không dây hay micro có dây thì lại phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Nhưng như một đầu vào thì micro cũng có tác động nhiều đến âm thanh, đành rằng là có thiết bị xử lý nhưng đầu vào cũng cần có chất lượng cao để hệ thống âm thanh được hoàn chỉnh hơn.

>>>>>Dây kết nối, giá đỡ, giắc neutrick, giắc canon, HDMI….những phụ kiện tuy nhỏ nhặt nhưng lại có tác động khá nhiều. Nếu những phụ kiện này có vấn đề gì trục trặc thì e rằng thiết bị của bạn có tốt đến mấy cũng bị nguy hại, khiến cả hệ thống âm thanh bị hỏng. Những phụ kiện này phải lựa chọn hợp lý và có chất lượng cao để đảm bảo cho thời gian sử dụng hay đảm bảo chất âm được giữ vữngKhông có sản phẩm trong phần này